Thứ hai, 22/07/2024
Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử PHÂN VIỆN KHOA HỌC AN TOÀN VỆ SINH LAO ĐỘNG VÀ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG MIỀN TRUNG

Tin tức

Cháy trong thời tiết nắng nóng, nguyên nhân và giải pháp phòng chống

-Vụ cháy tại nhà xưởng của Công ty TNHH Đầu tư thương mại Khánh Phú Glass – KCN Khánh Phú, tỉnh Ninh Bình. Vụ cháy xảy ra lúc 01h30 ngày 27/5/2024 thiêu rụi hơn 4000m2 nhà xưởng, may mắn là không có thiệt hại về người.

– Vụ cháy lớn cơ sở sản xuất bột nhang,  rộng khoảng 1.000 m2 trên đường tỉnh lộ 10, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TPHCM đã khiến 2 người tử vong xảy ra lúc 14g00 ngày 19/6/2024

– Vụ cháy ngày 21/3/2023 tại Công ty Cổ phần One One miền Trung, đám cháy nhanh chóng lan ra toàn khu vực kho xưởng rộng hơn 1.000 m2. Nhiều đoạn nhà xưởng với tường bêtông, lợp mái tôn bị đổ sập.

Những vụ cháy nổ trên chỉ là một số trong số nhiều vụ tai nạn cháy nổ xảy ra gần đây, nhấn mạnh vào nguyên nhân do sơ suất, ý thức của con người. Điều này càng làm nổi bật sự cần thiết của việc nâng cáo ý thức và tuân thủ quy định về an toàn phòng chống cháy nổ trong tất cả các hộ gia đình và trong cả các đơn vị sản xuất.

Như vậy, làm thế nào để chúng ta có thể hạn chế nguy cơ cháy nổ trong đời sống sinh hoạt và sản xuất hàng ngày?

  • Đối với nơi làm việc

-Đảm bảo các cơ sở vật chất, thiết bị và hệ thống điện được kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ để tránh sự cố chập cháy.

-Thực hiện các biện pháp phòng cháy như lắp đặt hệ thống báo cháy, sprinkler, bình chữa cháy và hình phạt cháy nổ một cách đúng cách và thường xuyên kiểm tra đảm bảo hoạt động hiệu quả.

-Hạn chế sử dụng các vật liệu dễ cháy nổ trong môi trường làm việc và lưu trữ chúng an toàn.

-Xử lý rác thải một cách đúng cách để tránh nguy cơ cháy nổ do cháy rác.

-Đào tạo nhân viên về biện pháp phòng chống cháy nổ, cách sử dụng thiết bị chữa cháy và kế hoạch sơ tán trong trường hợp khẩn cấp.

-Thực hiện kiểm tra và thử nghiệm hệ thống phòng cháy định kỳ để đảm bảo sự chuẩn bị và hoạt động hiệu quả trong trường hợp xử lý sự cố.

-Tuân thủ các quy định an toàn của cơ quan chức năng và tham gia vào các cuộc diễn tập phòng cháy nổ để rèn luyện kỹ năng.

  • Đối với nơi ở, đặc biệt Đối với những người sống trong các chung cư căn hộ không đầy đủ điều kiện, việc đảm bảo an toàn cháy nổ trở nên cực kỳ quan trọng. Dưới đây là một số biện pháp mà họ có thể thực hiện để giảm thiểu nguy cơ cháy nổ:

-Lắp đặt hệ thống báo cháy và bình chữa cháy: Đảm bảo nhà bạn có hệ thống báo cháy hoạt động tốt và có đủ bình chữa cháy sẵn sàng sử dụng trong trường hợp cần thiết.

-Kiểm tra và bảo dưỡng thiết bị điện: Hạn chế việc sử dụng thiết bị điện có dấu hiệu hỏng hóc để tránh sự cố chập cháy.

-Sử dụng nguồn điện an toàn: Tránh sử dụng nhiều dây điện kéo dài hoặc cắm quá nhiều thiết bị vào một ổ cắm để hạn chế nguy cơ gây chập cháy.

-Hạn chế sử dụng nến và đèn dầu: Thay vì sử dụng nến và đèn dầu, bạn có thể sử dụng đèn LED hoặc đèn pin an toàn hơn.

-Tuân thủ quy định về an toàn trong bếp: Luôn giữ bếp sạch sẽ, không để chất dễ cháy gần nguồn lửa, và tắt bếp sau khi sử dụng.

-Thực hiện kiểm tra dây ga và bình gas: Đảm bảo dây ga và bình gas không bị rò rỉ và đặt chúng ở nơi thông thoáng, an toàn.

-Hướng dẫn gia đình và người sống chung hiểu biết về kế hoạch sơ tán: Lập kế hoạch sơ tán và diễn tập thực hành định kỳ để chuẩn bị cho trường hợp khẩn cấp.

Nguyên Bình

 

 

Về trang trước Chia sẻ In trang