Chủ nhật, 16/06/2024
Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử PHÂN VIỆN KHOA HỌC AN TOÀN VỆ SINH LAO ĐỘNG VÀ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG MIỀN TRUNG

Tin tức

Các giải pháp giảm thiểu căng thẳng tại nơi làm việc

Căng thẳng tại nơi làm việc để lại nhiều hậu quả về sức khỏe đối với người lao động. Việc giảm thiểu căng thẳng nghề nghiệp, ngoài nhằm bảo đảm sức khỏe thể chất và tinh thần cho người lao động, còn tạo điều kiện thuận lợi để họ thực hiện tốt các công việc, giúp nâng cao năng suất lao động và góp phần phát triển doanh nghiệp. Để loại bỏ căng thẳng tại nơi làm việc, rất cần sự tham gia của cả người sử dụng lao động và người lao động. Đầu tiên phải xác định được các nguyên nhân gây ra căng thẳng tại nơi làm việc, để từ đó đề ra và thực hiện các giải pháp giảm thiểu nhằm loại bỏ nguyên nhân. Người sử dụng lao động có thể thực hiện các buổi thảo luận hoặc sử dụng phiếu khảo sát để thu thập thông tin, đánh giá về điều kiện làm việc, các dấu hiệu cảnh báo về căng thẳng, sức khỏe và sự hài lòng của người lao động để từ đó có thể xác định chính xác các nguyên nhân của căng thẳng. Bên cạnh đó, sau khi thiết kế và thực hiện áp dụng giải pháp, cần kiểm soát và đánh giá lại nhằm xác định liệu các giải pháp có mang lại hiệu quả mong muốn loại bỏ hoàn toàn căng thẳng tại nơi làm việc cho người lao động hay không, và liệu có cần phải thay đổi không

Một số các giải pháp cải thiện điều kiện làm việc, giảm căng thẳng cho người lao động mà tổ chức và người sử dụng lao động cần thực hiện gồm:

 • Đảm bảo khối lượng công việc phù hợp với khả năng và nguồn lực của người lao động.
 • Thiết kế công việc phù hợp, kích thích và tạo cơ hội cho người lao động sử dụng tốt các kỹ năng của họ trong thực hiện công việc.
 • Xác định rõ vai trò và trách nhiệm của người lao động.
 • Tạo cơ hội cho người lao động tham gia vào các quyết định và hành động có ảnh hưởng đến công việc của họ.
 • Cải thiện thông tin liên lạc.
 • Tạo cơ hội cho sự tương tác xã hội giữa những người lao động.
 • Thiết lập lịch trình làm việc tương thích với nhu cầu và trách nhiệm công việc.

Đối với người lao động, để giảm căng thẳng tại nơi làm việc, ngoài việc tham gia xác định nguyên nhân, giúp cho người sử dụng lao động xác định được danh sách các yếu tố gây căng thẳng, bản thân họ có thể thực hiện các giải pháp để loại bỏ căng thẳng cho chính mình như sau:

 • Tăng cường giao tiếp với đồng nghiệp, thiết lập mối quan hệ tốt với những người xung quanh nhằm loại bỏ các lo lắng và tạo bầu không khí thân thiện.
 • Hình thành thói quen nghỉ ngơi ngắn trong lịch trình thực hiện công việc hàng ngày, nhằm thư giãn đầu óc và tái tạo năng lượng.
 • Lập danh sách các công việc phải thực hiện trong ngày, lưu ý những công việc quan trọng và ưu tiên.
 • Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh, luyện tập thể dục thể thao thường xuyên nhằm nâng cao thể lực và tâm trí minh mẫn để thực hiện tốt các công việc được giao.

Căng thẳng tại nơi làm việc là điều không mong muốn, tuy nhiên, với áp lực của công việc và cuộc sống ngày nay thì người lao động khó tránh khỏi những ảnh hưởng có hại cho sức khỏe mà căng thẳng gây nên. Xây dựng một môi trường với điều kiện làm việc tốt, phù hợp, và thân thiện là giải pháp trọng tâm nhằm loại bỏ các yếu tố căng thẳng nghề nghiệp, giúp người lao động hăng say thực hiện công việc, góp phần tăng năng suất lao động.

Thùy Trang

Tài liệu tham khảo                                            

 1. NIOSH, Stress … at work, DHHS (NIOSH) Ấn phẩm số 99-101
 2. Centers for Disease Control and Prevention (2018), Mental health in the workplace: Mental Health Disorders and Stress Affect Working-Age Americans, < https://www.cdc.gov/workplacehealthpromotion/tools-resources/pdfs/WHRC-Mental-Health-and-Stress-in-the-Workplac-Issue-Brief-H.pdf>
 3. Adam Uzialko, 3 Steps to Eliminate workplace stress, https://www.businessnewsdaily.com/8129-stress-reduction-tips.html
Về trang trước Chia sẻ In trang