Thứ bảy, 15/06/2024
Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử PHÂN VIỆN KHOA HỌC AN TOÀN VỆ SINH LAO ĐỘNG VÀ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG MIỀN TRUNG

Tin tức

CĂNG THẲNG NHIỆT

CĂNG THẲNG NHIỆT (STRESS NHIỆT)

Những người lao động tiếp xúc với nguồn nhiệt lớn hoặc làm việc trong các môi trường nóng có thể có nguy cơ bị căng thẳng nhiệt. Tiếp xúc với nhiệt độ quá cao có thể dẫn đến bị các bệnh hoặc các chấn thương nghề nghiệp. Căng thẳng nhiệt có thể là do say nắng, kiệt sức do nhiệt, phát ban hoặc chuột rút do nhiệt. Nhiệt cũng có thể làm tăng nguy cơ gây chấn thương ở người lao động vì nó có thể là kết quả của đổ mồ hôi tay, kính an toàn bị mờ và chóng mặt. Các vụ bỏng cũng có thể xảy ra vì là kết quả của tai nạn có liên quan đến bề mặt nóng và hơi nước.

nd 1

Những người lao động có nguy cơ bị căng thẳng nhiệt bao gồm những người lao động làm việc ngoài trời và những người lao động làm việc trong các môi trường nóng như lính cứu hỏa, thợ làm bánh, nông dân, công nhân xây dựng, thợ mỏ, công nhân làm việc trong phòng nồi hơi, công nhân nhà máy và những người khác.

Những người lao động có nguy cơ lớn nhất bị căng thẳng nhiệt bao gồm những người từ 65 tuổi trở lên, thừa cân, mắc các bệnh tim mạch hoặc huyết áp cao hoặc đang sử dụng thuốc có thể bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ quá cao.

Phòng ngừa căng thẳng nhiệt ở người lao động rất quan trọng. Người sử dụng lao động nên tổ chức huấn luyện cho người lao động để họ hiểu biết về căng thẳng nhiệt, những ảnh hưởng của nó đến sức khỏe và an toàn của bản thân, và cách thức để phòng ngừa.

Các loại bệnh liên quan đến nhiệt

 1. Say nắng

Say nắng là bệnh liên quan đến nhiệt thường gặp nhất. Nó xảy ra khi cơ thể người không còn có thể kiểm soát được nhiệt độ: nhiệt độ cơ thể tăng nhanh, cơ chế đổ mồ hôi không thể thực hiện, và cơ thể không thể hạ nhiệt. Khi bị say nắng, nhiệt độ cơ thể có thể tăng lên đến 106oF (⁓ 41,7oC) hoặc cao hơn trong khoảng 10 đến 15 phút. Say nắng có thể gây thương tật vĩnh viễn hoặc tử vong nếu người đó không được điều trị khẩn cấp.

 1. Kiệt sức do nhiệt

Kiệt sức do nhiệt là phản ứng của cơ thể khi mất quá nhiều nước và muối, thường do đổ mồ hôi quá nhiều.

 1. Tiêu cơ vân

Tiêu cơ vân (Rhabdo) là một tình trạng bệnh lý liên quan đến căng thẳng nhiệt và gắng sức kéo dài. Tiêu cơ vân gây ra sự phân hủy, vỡ và chết cơ nhanh chóng. Khi mô cơ chết đi, các chất điện giải và protein lớn được giải phóng vào máu. Tình trạng này có thể gây ra nhịp tim không đều, co giật và tổn thương thận.

 1. Ngất do nhiệt

Ngất do nhiệt là một cơn ngất hoặc chóng mặt thường xảy ra khi đứng quá lâu hoặc đột ngột đứng dậy sau khi ngồi hoặc nằm. Các yếu tố có thể góp phần gây ngất do nhiệt bao gồm mất nước và thiếu thích nghi với khí hậu.

 1. Chuột rút do nhiệt

Chuột rút do nhiệt thường ảnh hưởng đến những người lao động đổ nhiều mồ hôi khi hoạt động gắng sức. Việc đổ mồ hôi này làm cạn kiệt lượng muối và độ ẩm của cơ thể. Nồng độ muối thấp trong cơ bắp gây ra chuột rút đau đớn. Chuột rút do nhiệt cũng có thể là triệu chứng kiệt sức vì nóng.

 1. Phát ban do nhiệt

Phát ban do nhiệt là tình trạng kích ứng da do đổ mồ hôi quá nhiều trong thời tiết nóng ẩm.

Các khuyến nghị kiểm soát căng thẳng nhiệt

Người sử dụng lao động nên loại bỏ căng thẳng nhiệt ở nơi làm việc bằng kiểm soát kỹ thuật và hành chính. Một kiểm soát kỹ thuật có thể là thay đổi thiết kế nơi làm việc nhằm giảm tiếp xúc nhiệt. Các kiểm soát hành chính là các thay đổi về nhiệm vụ hay lịch trình để giảm tiếp xúc nhiệt.

Các kiểm soát kỹ thuật có thể bao gồm:

 • Tăng tốc độ lưu thông không khí.
 • Sử dụng tấm chắn hoặc các tấm cản phản xạ hoặc hấp thụ nhiệt.

Các khuyến nghị về thực hiện công việc bao gồm:

 • Hạn chế thời gian làm việc ở nơi nóng hoặc tăng thời gian phục hồi ở khu vực mát mẻ.
 • Sử dụng các công cụ nhằm giảm thiểu căng thẳng thủ công.
 • Tăng số lượng công nhân cho mỗi nhiệm vụ.
 • Đào tạo giám sát viên và công nhân về căng thẳng nhiệt.
 • Cung cấp đủ lượng nước mát, uống được gần khu vực làm việc và khuyến khích người lao động uống nước thường xuyên.
 • Sử dụng chương trình cảnh báo nhiệt khi có dự báo một đợt nắng nóng.
 • Lập kế hoạch thích nghi với nhiệt độ và khuyến khích tăng cường thể lực.

  Nguồn bài viết:The National Institute for Occupational Safety and Health (NIOSH),

  https://www.cdc.gov/niosh/topics/heatstress, Nguồn ảnh tham khảo

Về trang trước Chia sẻ In trang