Thứ tư, 24/07/2024
Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử PHÂN VIỆN KHOA HỌC AN TOÀN VỆ SINH LAO ĐỘNG VÀ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG MIỀN TRUNG

Tin tức

Làm việc theo ca và giấc ngủ

Trong nền kinh tế cạnh tranh ngày nay, ngày càng nhiều doanh nghiệp họat động liên tục để đáp ứng nhu cầu của khách hàng về dịch vụ 24/7. Những hoạt động suốt ngày đêm này là cần thiết để duy trì vị thế trên thị trường toàn cầu, nơi diễn ra các giao dịch có thể trải dài trên nhiều múi giờ với khách hàng, nhà cung cấp, các đồng nghiệp. Do đó, với nhiều nam giới và nữ giới, ngày làm việc không còn phù hợp với mô hình truyền thống từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều. Họ có thể làm việc lúc nửa đêm và về nhà vào 8 giờ sáng hôm sau, hoặc họ có thể làm việc theo lịch làm việc luân phiên bao gồm ca ngày, ca tối và ca đêm định kỳ.

Vì đồng hồ sinh học của cơ thể chúng ta thường được thiết lập theo thói quen hoạt động ban ngày và ngủ vào ban đêm, nên những giờ làm việc theo ca hoặc làm việc ban đêm không thường xuyên có thể dẫn đến giấc ngủ bị gián đoạn hoặc ngủ không đủ giấc. Ngược lại, tình trạng buồn ngủ, mệt mỏi và rối loạn nhịp sinh học do ngủ quá ít hoặc gián đoạn giấc ngủ có liên quan đến các nguy cơ về rối loạn chức năng hệ thống miễn dịch, tiểu đường, bệnh tim mạch và các vấn đề sức khỏe mãn tính khác.7d1443c1d2a87df624b9

Một nghiên cứu đã được công bố trực tuyến trên tạp chí Y học Nghề nghiệp & Môi trường, sử dụng mẫu đại diện toàn quốc của dân số đang làm việc tại Hoa Kỳ để kiểm tra vai trò của ca làm việc đối với chất lượng giấc ngủ, các hoạt động sinh hoạt hàng ngày liên quan đến giấc ngủ và chứng mất ngủ. Số lượng mẫu bao gồm 6.338 người lớn, từ 18 tuổi trở lên. Họ được yêu cầu hoàn thành bảng câu hỏi khảo sát bao gồm thời gian ngủ, rối loạn giấc ngủ, chất lượng giấc ngủ, suy giảm giấc ngủ liên quan đến các hoạt động thường nhật (ADL) và chứng mất ngủ.

Từ nghiên cứu với số mẫu lớn mang tính đại diện trên toàn quốc như vậy, các nhà khoa học đã kết luận rằng các vấn đề liên quan đến giấc ngủ là phổ biến ở những người lao động, đặc biệt là ở những người làm ca đêm có nguy cơ cao nhất mắc các vấn đề về giấc ngủ. Hơn nữa, những rủi ro này ở những người làm ca đêm vẫn tồn tại ngay cả khi điều chỉnh các yếu tố có thể gây nhiễu, chẳng hạn như thời gian làm việc dài, đặc điểm nhân khẩu xã hội và các yếu tố sức khỏe/ lối sống/ công việc.

Trong bối cảnh lịch trình làm việc phi truyền thống có thể tiếp tục gia tăng, các chiến lược và chính sách phòng ngừa tại nơi làm việc cần được áp dụng để cải thiện số lượng và chất lượng giấc ngủ cho người lao động. Tuy nhiên không có một chiến lược lý tưởng duy nhất nào có thể giải quyết thành công những rủi ro về giấc ngủ trong mọi tình huống đòi hỏi khắt khe của làm việc theo ca. Thay vào đó, các biện pháp can thiệp thường cần được điều chỉnh cho phù hợp với người sử dụng lao động và người lao động cụ thể. Chúng bao gồm thiết kế lịch làm việc mới với thời gian nghỉ ngơi thường xuyên, tránh làm ca đêm quá 8 giờ, cải thiện môi trường ngủ của cá nhân, ngủ một giấc dài trước khi ca đêm bắt đầu, đẩy nhanh quá trình điều chỉnh nhịp sinh học bằng ánh sáng của đèn, cải thiện thể lực, tham gia vào các hoạt động thể cải thiện thể lực, tham gia vào các hoạt động thể chất, các hoạt động giảm căng thẳng và tăng cường sự hỗ trợ của gia đình và xã hội.

Thùy Trang

Nguồn:  Centers for Disease Control and Prevention (NIOSH Science Blog)

https://blogs.cdc.gov/niosh-science-blog/2016/10/05/shift-work-and-sleep

Về trang trước Chia sẻ In trang